Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | August 16, 2022

Scroll to top

Top

No Comments

8 cách tiêu diệt sự sáng tạo trong bạn

8 cách tiêu diệt sự sáng tạo trong bạn
Cá
  • On 28/02/2016
  • http://fb.com/vanlac.phucnguyen

Thế giới cần có những người sáng tạo để phát triển, để nhiều niềm vui, để có những phép màu thành sự thực. Tuy nhiên, thế giới cũng cần tỉnh táo để ngưng thần thoại hóa “sáng tạo”. Những ý nghĩ ngây ngô về sáng tạo, giả dụ như 8 hiểu lầm tai hại sau đây có thể sẽ bóp chết sự sáng tạo của bạn từ trong trứng nước đó.

1. Gen sáng tạo?

wrongChỉ trong cổ tích mới có nhân vật vừa sinh ra đã phát minh được tàu vũ trụ hoặc bấm độn mà tính được kết quả giải Oscar thôi. Trong thế giới thực thì mọi người đều phải học tập, tích luỹ kiến thức, gặp nhiều vấn đề và quyết định nhảy vô giải quyết vấn đề. Rồi thì chúng ta sáng tạo. Sáng tạo hổng phải một cái tem mà dán lên đứa này rồi chừa đứa kia ra.

2. hứng mới sáng tạo được

200

“Hứng” là một khái niệm bí ẩn mà tới nay khoa học vẫn chưa tìm được lời giải khi nào, làm thế nào, tại sao. Bởi vậy, bạn mà ngồi chờ nó tới mới bắt tay vào việc thì có khi mấy mùa xuân đã đi qua không trở lại rồi.

3. Kinh doanh không sáng tạo cái mèo hết á!

200 (5)

Vậy lấy đâu ra tám ngàn chiếc smartphone ngoại hình, màu sắc khác nhau? Lấy đâu ra tám vạn đôi giày đủ màu, đế cao, đế thấp? Mấy cái đó đều gọi là sáng tạo hết đó nha. Có sáng tạo mới có khác biệt, có khác biệt thì kinh doanh mới thành công.

4. Sáng tạo mèo , doanh thu mới là chân ái!

200 (3)

Trật lất! Như đã nói, không sáng tạo thì không khác biệt, không khác biệt thì lấy gì thu hút khách hàng mua sản phẩm để mà có doanh thu? Tuy nhiên, những sáng tạo quá lố thì sẽ trở thành… quá cố. Sự sáng tạo của bạn phải có thể giải quyết vấn đề và mang lại doanh thu nữa mới được.

5. Nghe đồn phương pháp truyền để tùy thời, mọi nơi đều dạt dào duy sáng tạo.

200 (10)

Truyền thuyết cũng chỉ là truyền thuyết mà thôi. Cách tốt nhất để sáng tạo chính là tập trung vào công việc đang làm và bắt tay vào tìm kiếm những giải pháp. Hay nói cách khác, thời điểm thích hợp nhất để sáng tạo chính là lúc bạn thực sự tập trung muốn làm sáng tạo mà thôi.

6. Muốn sáng tạo phải sống phóng túng, tự do, nghệ

giphy (2)

Xạo không ahihi. Đồng ý rằng chúng ta không thể bó buộc sáng tạo, nhưng thế không có nghĩa là khi bạn buông thả, tự do, vô kế hoạch thì tư duy sáng tạo mới tìm tới với bạn đâu. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo khi sống một cuộc đời ngăn nắp, làm việc có nguyên tắc, kế hoạch. Bạn còn có thể làm một công việc vô cùng khô khan như nhà vật lý, bác sĩ, kinh doanh mà vẫn sáng tác được bài thơ hay bài hát ngon lành nha. Google “Steve Jobs” hoặc “nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện” để tìm thêm dẫn chứng!

7. Thước đo của sáng tạo nổi tiếng

200 (7)

Lầm nữa! Thước đo của sáng tạo chính là hoàn thành được những gì bạn đã đề ra trước đó, chẳng hạn như từ trong mớ tư duy hỗn loạn, bạn thực sự đưa ra được những giải pháp khải thi cho một vấn đề. Sự sáng tạo của bạn còn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe của chính bạn chứ không phải là một sự hời hợt theo số đông.

8. Một lần sáng tạo, muôn đời sáng tạo

200 (1)

Bạn có biết, sự sáng tạo cũng tựa như hạt mầm nhỏ xíu. Để nó lớn khôn thì phải chịu khó quan tâm, chăm bẵm hàng ngày. Ở đâu ra chuyện chỉ tưới nước, bón phân một lần rồi cây tươi tốt quanh năm! Ảo tưởng hoài hà ihihi.

Ngưng tự kỉ ám thị những điều vô lý ở trên ngay từ bây giờ nếu bạn không muốn tự tay bóp chết mầm non sáng tạo mong manh, dễ vỡ bên trong con người mình. Hãy thức tỉnh đi!

Tổng hợp từ nguồn https://medium.com/life-learning/the-10-ways-you-re-wrong-about-creativity-could-destroy-you-f9a77fcfb6e3#.y0c7u1ewubởi. Phóng tác và chèn thêm cảm xúc cá nhân bởi #Phucthefish.

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.