Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | August 16, 2022

Scroll to top

Top

No Comments

9 pm - Về người đàn ông mù chơi đàn nhị

9 pm – Về người đàn ông mù chơi đàn nhị
Nước Mũi

Ở một thị trường C-Pop bão hoà với những ca sỹ mắt to dáng chuẩn, giọng hát vừa đủ hay, cùng các ca khúc kiểu catchy dễ nhớ dễ thuộc thì Khalil Fong toả sáng hơn cả. Toả sáng tại vì ảnh khác biệt, nhưng không phải kiểu lập dị.

Việc sinh ra và lớn lên ở Hawaii, rồi chuyển về sống ở Thượng Hải, Quảng Châu, và Hương Cảng có ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách âm nhạc củaKhalil Fong sau này. Anh thường thể hiện các ca khúc jazz, R&B, nhưng vẫn luôn cố gắng lồng ghép vào trong đó những yếu tố truyền thống, như tiếng đàn cò, những giai thoại về người nghệ sỹ thời xưa.

Chẳng hạn như Giọng phương Nam mà Nước Mũi chuẩn bị cho mấy bạn nghe nè. Ca khúc nói về cuộc đời của một nghệ sỹ đàn nhị sống ở thế kỷ thứ 19 tên là Abing. Cuộc sống của Abing là một chuỗi những ngày tháng cơ cực: mẹ mất khi Abing mới một tuổi, cha ông là một thầy tế lúc đó đã nhận Abing vào trong nhà thờ ở chung, sau khi cha mất Abing rơi vào cảnh không nhà cửa. Lúc này ông dùng những món đàn nhị do cha truyền lại, lê la khắp các hàng quán chơi nhạc kiếm tiền mưu sinh. Những biến chứng của bệnh giang mai khiến thị lực của Abing giảm sút, và ông mù hẳn, nhưng vẫn tiếp tục chơi nhạc dạo kiếm tiền. Khi tiếng đàn của ông đã vang xa, tài năng được ghi nhận, Abing được mời về giảng dạy tại nhạc viện quốc gia, nhưng vì sức khoẻ quá kém, Abing không thể giảng dạy được. Không lâu sau đó, ông qua đời.

Giọng phương Nam thể hiện sự kính trọng của lớp trẻ với những di sản âm nhạc mà ông cha họ để lại. Một trong những tác phẩm kinh điển của Abing là Nhị tuyền ánh nguyệt cũng được nhắc đến trong Giọng phương Nam. Những tiếng đàn nhị mà bạn nghe ở phần cuối bài này được lồng ghép khéo léo khiến ta liên tưởng ngay đến người nghệ sỹ mù Abing. Cái hay của Khalil Fong là anh phối hợp những yếu tố hiện đại và truyền thống rất hài hoà, không lãng xẹt, cũng không làm lố.

Khi mà có nhiều sự lên án về một thế hệ Hong Kong, Đài Loan đã mất dần đi bản sắc truyền thống thì Khalil Fong đã rất hay khi để cho hàng triệu khán giả của anh cùng hò hét, và thuộc làu rồi hát to ca khúc này trong concert của mình. Nhiều bạn trẻ từng chia sẻ là nhờ bài Giọng phương Nam mà họ biết đến và rất nể phục Abing. Mình không cố gắng tâng bốc Khalil Fong. Nhưng hãy nhìn vào mặt bằng C-Pop nói chung, Khalil Fong thật sự là một nghệ sỹ văn minh, hiện đại, thông minh. Anh không chỉ truyền tải một bài hát hay, hay một thông điệp nhỏ, mà còn khơi gợi cho fan của mình lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước.

Để nghe ca khúc Giọng phương Nam, bạn hãy bấm play và thưởng thức MV này.

Để nghe qua Nhị tuyền ánh nguyệt do Abing sáng tác, muốn biết qua một tác phẩm đàn nhị là như thế nào. Bạn xem MV này nhé.

Chúc bạn tối vui.khalil-fong

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Nước Mũi thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.