Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | June 18, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

9 pm - White Christmas

9 pm – White Christmas
LĐ
  • On 19/12/2013

Sapa có tuyết, Saigon se se lạnh, các bạn có đang mơ mộng về một Giáng sinh trắng như LĐ hông?

White Christmas, một bài hát Giáng sinh quen thuộc, nên hôm nay LĐ sẽ kể cho các bạn nghe một chút về tác giả nha.

Khi nói về Irving Berlin, Jerome Kern – một nhạc sĩ người Mỹ – đã phát biểu “Irving Berlin has no place in American music—he is American music.” (Việt sub: Nhạc Mỹ sao ổng chen chân vô nổi, tại ổng biểu trưng cho âm nhạc của nước Mỹ luôn rồi còn đâu). Trong cả cuộc đời sáng tác của mình, Irving đã viết khoảng 1500 bài hát, nhiều bài trong số đó đã trở thành bất hủ, một số bài được Broadway và Hollywood xin về để làm phim và dựng kịch, nhờ vậy ông đã 8 lần được đề cử Academy Award – một giải thưởng về giáo dục của Mỹ.

Irving Berlin có tên khai sinh là Israel Isidore Baline. Ông sinh ra tại Belarusia, trong một gia đình 8 anh em. Cha của Irving là người Do Thái, và theo trào lưu của những người Do Thái khác vào thời điểm đó, cha ông đã đưa cả gia đình di cư sang Mỹ, định cư tại New York.

Irving bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình tại một quán rượu nhỏ cùng với một vài bạn bè. Năm 18 tuổi, Irving lần đầu tiên đem sheet nhạc do mình sáng tác đi in. Và hông hiểu thế quái nào mà từ Isreal Baline, nhà in đã tự tiện sửa tên họ của ông thành I. Berlin. Thay vì giận dỗi đòi bắt đền, cậu bé Isreal 18 tuổi lúc đó lại thấy cái tên I. Berlin hay hay và có vẻ “Mỹ” hơn tên cũ của mình, thế là từ đó ông đổi hẳn sang dùng tên mới là Irving Berlin.

Irving đã viết nhạc trong suốt hơn 60 năm, nhiều bài hát trong kho tác phẩm của ông đã trở thành huyền thoại: This is the Army mr. Jones, Easter parade, God bless America,… Và bây giờ mời bạn thưởng thức một trong những bài nhạc Giáng sinh huyền thoại của Irving qua giọng hát của Á quân American Idol Kelly Clarkson nha.

Comments

comments

Tags

Nếu bạn thích bài này của thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.