Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | March 21, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Chuyện hôm nay: Bắt đầu bằng những việc nhỏ nhỏ hay hay

Chuyện hôm nay: Bắt đầu bằng những việc nhỏ nhỏ hay hay
Xanh
  • On 26/11/2013
  • http://xanhmagazine.com

Cà phê buổi sáng

Chào các bạn, các bạn đang loanh quanh trong Xanh và hôm nay là thứ ba của tuần thứ ba Xanh đến với các bạn.

Chuyện hôm nay của Xanh sẽ quay lại một chuyện chúng ta đã kể cùng nhau cách đây 2 tuần. Chắc các bạn chưa quên tên của người đàn ông này: Naderev Yeb Sano.

Trong phiên khai mạc hội nghị COP 19 (Hội nghị Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19) ngày 11/11/2013, bài phát biểu của ông Sano đã làm toàn thể những người có mặt hôm đó tại COP 19 sững sờ. Những giọt nước mắt cùng lời lẽ đanh thép của ông Sano nhanh chóng được lan truyền đi khắp thế giới trong suốt nhiều ngày sau đó. Ông Sano đã tuyệt thực để san sẻ cùng đồng bào ruột thịt nơi quê nhà. Rất nhiều nhà hoạt động vì môi trường đã tuyệt thực cùng ông Sano để đặt niềm tin vào những gì mà COP 19 có thể đạt được, để tiếp tục hy vọng vào một tương lai tốt đẹp.

Thứ bảy vừa qua, COP 19 đã kết thúc muộn hơn 18 giờ đồng hồ so với lịch trình ban đầu. Phái đoàn các nước cuối cùng cũng đã đạt được thỏa thuận, gợi mở một hiệp ước tốt đẹp vào năm 2015 tại Paris để chống lại tình trạng tăng nhiệt toàn cầu. Trong bản thỏa thuận, từ “cam kết” (lời hứa) đã được thay thế bằng từ “đóng góp” (hành động). Đây là một bước tiến trong suốt nhiều năm COP diễn ra.

“100 triệu USD đã được một số quốc gia châu Âu đồng ý để tài trợ cho thích ứng biến đổi khí hậu ở một số nước kém phát triển và chịu nhiều rủi ro do biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam. Thêm 280 triệu USD khác được nhiều nước như Mỹ, Anh, Đức, Na Uy cam kết cắt giảm khí thải qua trồng rừng và phục hồi rừng, trong đó đã có nhiều nước thí điểm và Việt Nam được đánh giá là quốc gia thực hiện tiến bộ.” – Báo Quảng Nam.

Với những gì COP19 cơ bản đạt được, có thể ghi nhận đây như một dấu hiệu tích cực để nhìn về tương lai tươi sáng hơn. Nói như một bài báo, cuối cùng thì trái đất cũng có hy vọng được cứu.

Hãy nhớ tên của Naderev Yeb Sano và những gì ông nói tại COP19, cũng như nhớ rằng những ngày qua chúng ta đã lo lắng, xót xa thế nào khi chứng kiến những gì Haiyan gây ra tại Philippines. Và đừng quên rằng, hằng năm hơn chục cơn bão lớn vẫn luôn chực chờ đe dọa mạng sống lẫn đời sống của người dân miền Trung.

Có nhiều cách để thay đổi thế giới, cách đơn giản nhất là bắt đầu từ chính mỗi chúng ta. Nhiều hành động nhỏ sẽ tạo ra sự thay đổi lớn. Thay đổi đủ lớn để chúng ta tiếp tục hy vọng và cố gắng.

“Nếu hôm nay người thực hiện không phải chúng ta, thì là ai?”


Thứ ba, các bạn cùng Xanh nghe lại ca khúc Heal the world và hát theo nha.

 

Xanh chúc các bạn một ngày trong lành, nhiều nắng ấm và tự mỗi chúng ta làm được nhiều việc nhỏ nhỏ hay ho. Nhớ hít thở thật sâu và nhìn lên trời cao.

Bầu trời bao giờ cũng rộng lớn, tươi xanh và đẹp lắm.

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Xanh thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.