Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | June 18, 2019

Scroll to top

Top

34 Comments

Có gì ở đường Bùi Viện

Có gì ở đường Bùi Viện
Phan Hải

Bài viết này không nhắc về vấn đề tệ nạn, những thứ vĩ mô này nọ. Đã có nhiều tờ báo đã làm việc này rồi. Bài viết này chỉ nhìn về con đường này với một góc nhìn khác. Có gì ở đó, tại sao người ta lại ra đây ngồi chơi, chơi thì có gì vui…? Đơn giản vậy thôi. 

Thực hiện bởi: Phan HảiHạ Vũ.


Nếu ở Hà Nội có Tạ Hiện thì ở Sài Gòn có Bùi Viện. Về mặt lịch sử thì hai ông này sống cùng thời, ông Bùi Viện hơn ông Tạ Hiện hai tuổi. Một ông là lãnh đạo phong trào Cần Vương, một ông là nhà cải cách, nhà ngoại giao lớn.

Về một mặt nào đó chẳng liên quan lắm đến lịch sử thì người ta lấy tên các ông và đặt cho hai con đường ở hai thành phố lớn. Vậy đó, và hai con đường mang tên hai ông bỗng dưng mà nổi tiếng nhờ… bia và Tây. Tây tức là khách nước ngoài du lịch bụi Việt Nam.

Sẽ viết về Tạ Hiện sau, bài này chỉ kể về vài thứ nho nhỏ ở Bùi Viện. Bằng một ít chữ và rất nhiều hình ảnh.

Con đường này cùng với đường Đề Thám và đường Phạm Ngũ Lão được người Sài Gòn gọi chung là phố Tây, còn dân ba lô du lịch bụi bờ quốc tế thì gọi đây là Khao Sản Sài Gòn (tức là đem so với con đường nhộn nhịp du lịch nổi tiếng ở Bangkok).

Trước năm 90, khu vực này vốn chẳng có gì để kể (hoặc người viết bài này chưa biết gì nhiều để kể). Sau năm 90, khi đất nước chính thức mở cửa và đổi mới, bắt đầu đón chào những lượt khách du lịch quốc tế đầu tiên đến với Sài Gòn thì những con đường nhỏ này nhộn nhịp hơn hẳn.

Bắt đầu từ Phạm Ngũ Lão, Đề Thám với các công ty lữ hành du lịch như Sinh Cafe. Sau đó là các dịch vụ du lịch khác như nhà hàng, khách sạn, cà phê,… lần lượt mọc lên ở hầu hết tất cả các mặt tiền đường. Trong vòng hai mươi năm, khu vực này đã thành một phố Tây khác hẳn những gì người ta hình dung trước đây. Phạm Ngũ Lão hiện nay là con đường đẹp, với một bên là nhiều khách sạn lớn tiêu chuẩn, các nhà hàng, quán cà phê cũng lớn và đẹp. Bên còn lại là một công viên mới xây dựng. Đề Thám thì đầy những dịch vụ lữ hành, đưa đón lưu trú, cũng như các quán bar đủ loại Tây, Á, lớn nhỏ có cả. Và Bùi Viện, con đường này là con đường nhộn nhịp nhất, đông đúc nhất, vui nhất phố Tây với rất nhiều quán bar và quán bia nhỏ nhỏ lề đường.

Vậy ở Bùi Viện có gì chơi mà đông vui vậy? Bia thôi mà.

Bia thôi mà con đường này được coi là con đường chẳng bao giờ ngủ, những cánh cửa thì chẳng khi nào đóng. Họ (và chúng tôi), những người trẻ (và đã trẻ, đang trẻ), người mình (Việt Nam) và người ta (Tây, Tàu, Hàn, Nhật, Mỹ, Úc, Phi) đến rồi đi, ghé qua rồi ngồi lại, uống dăm chai bia, ngồi nói chuyện ồn ào từ đêm tới gần sáng. Những gương mặt lạ mà quen, hình như đã gặp đâu đó, mà hình như gặp cái rồi cũng sẽ chẳng bao giờ gặp lại. Những người ngồi san sát nhau, tiếng nói cười ồn ào mà bàn này chẳng nghe được bàn kia nói gì…

Có gì vui? Không biết. Có gì ở đây? Không biết luôn.

Tùy các bạn nhìn thấy.

Một con đường thì nó là một con đường, vậy thôi.

Tatoo phongchothue nguoingoi nguoidong ngheuoc

khauhieuhoanhtrang hottochaybia hanoibeer hangrong giatui dibo depgiai dep

linhtinhtrangsuc

trangsuc daydien damdong

tRAUSAYMEM BuiVien_Trausaymem BuiVien_phoTay13 BuiVien_phoTay9 BuiVien_phoTay7 BuiVien_phoTay5 BuiVien_phoTay4 BuiVien_phoTay3 BuiVien_phoTay2 BuiVien_phoTay_khach BuiVien_phoTay_khach BuiVien_phoTay_bar BuiVien_phoTay_12 BuiVien_phoTay_10 BuiVien_phoTay BuiVien_giuaduong buivien bo biatuoirenhatsaigon bia bbq3 bachtuoc

traicay tiger2 khomuc4 khomuc5 Khomuc bbq bbq1 bbq3 bbqleduong bachtuocnuong bapxao aothun

IMG_3828 BuiVien_10 BuiVien_ganhhangrong1 BuiVien_ganhhangrong2 BuiVien_ganhhangrong3 BuiVien_ganhhangrong5  BuiVien_muusinh BuiVien_muusinh3 BuiVien_Muusinh4 BuiVien_muusinh5 BuiVien_nguquen

Buivien_muusinh

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Phan Hải thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.

Comments

 1. Bùi Viện có gái đẹp lượn qua lượn lại

 2. Hình vậy mới đủ chất Sài Gòn !

 3. Thiếu hình thổi lửa Hêy! Hêy! rồi :D

 4. Phan Hải

  ờ ha :))

 5. Shi Tea

  cung lau chua ghe :">

 6. nom qua ảnh thì Bùi Viện hơn hẳn quần thể Tạ Hiện + Lương Ngọc Quyến ( TH + LNQ)
  Ngày trước thì bia cỏ Tạ Hiện chỉ có ở ngã 4 + vài nhà ở LNQ, 2-3 năm trở lại đây ngoài việc giá bia tăng từ 3 >5k/cốc( bia cỏ) thì ngoài ra cả 1 LNQ chuyển hết sang bán bia! Đồ nhậu ở TH- LNQ chắc chắn ko được đa dạng và ngon như trong Bùi Viện kia được (e xem ảnh) mà chắc chắn lại đắt hơn, chỗ ngồi thì nhỏ, đang ngồi uống bị công an đuổi tự nhiên chuyển thành thành buffet luôn ( cái này h đỡ hơn rồi) Mà ở TH – LNQ chỉ tầm 11h30-12h là nghỉ, ngày trước có lần lâu nhất e cũng chỉ ngồi đến 1h kém là nhà chủ dọn hàng rồi ở trong sg chắc đc ngồi đến sáng, ở TH – LNQ tùy từng nhà có wc với chỗ để xe còn không các bác phải trả 10k tiền trông xe và 2k cho 1 lần wc ( nghĩ uống cốc bia 5k đái hết 2k cũng hơi ấy :v)
  Nếu có dịp vào SG chơi thì ngoài chợ Tân Thành ra nhất định e phải ghé qua Bùi Viện mới đc :3

 7. không có bia cỏ 5 cành 1 cốc đâu, toàn bia chai thôi, 50 – 80 cành 1 chai, muốn uống no thì vác nhiều tiền đi anh ợ :)))

 8. Thái Dương Nguyễn bia cỏ bà Phương ở Lương Ngọc Quyến mà: bia cỏ 5k/ chén !
  hn tiger … =15k/chai! Ở đấy bán 5-80 thì có mà phá sản à :))

 9. Phan Hải

  ở Bùi Viện có bia hơi 7000đ/ly, rẻ nhất Saigon. còn các quán cóc như hình trên thì chỉ 10K-12K/chai Saigon đỏ thôi chứ làm gì mấy chục.

 10. Phan Hải bia hơi ở Bùi Viện chắc là bia hơi SG bác nhể. Còn bia ở Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến là bia vi sinh từ các xưởng nhỏ lẻ chuyển vào ( chứ ko phải Hà Nội hay VIệt Hà) nên nói thật là chất lượng + vệ sinh ko được đảm bảo cho lắm!

 11. Phan Hải

  Vụ vệ sinh thì không dám đảm bảo nha, uống chơi cho vui thôi. Nhưng được cái ngồi ở Bùi Viện thấy vui và thoải mái lắm. Ngồi khuya khuya được và chung quanh đều có thể cụng ly Tây Ta tá lả :))

 12. Bùi Viện có Tây, có bar, có bia, có gái đẹp, mà thật ra chỉ quan tâm mỗi cái quán Thái hay ăn và sinh số Bùi Viện :D

 13. Sinh tố :-|

 14. BV là nơi tập trung nhiều ng chuyển giới nhất SG, mà toàn cặp với tây, chắc chỉ có mỗi tụi tây mới dám đụng tới :v

 15. Phan Hải Bia hơi rẻ hơn 7000 ly cũng có, mà hông dám dẫn đi thôi

 16. Phan Hải

  Jiari GS dẫn đi chắc gì dám uống :))

 17. ôi mực chiên nước mắm , nhớ sài gòn vliu` :'(

 18. :'( 500k bùi viện ơi

 19. chỗ này bán áo SaiGon đẹp vliu` có 40k mà sao hôm đấy ko thấy nhỉ :#

 20. tại em ngốn hết tiền của a nên ko thấy thôi

 21. ko , chắc e đang phê nên ko thấy gì hết :3

 22. Heo Hyism ko liên quan nhưng mình có thằng bạn cả nhà nó bán sinh tố ở đó . ngay đầu hẻm

 23. Gần cuối đường Bùi Viện có một chung cư số 207, trên đó có một quán cf mới mở khá đẹp và yên tĩnh :v https://www.facebook.com/thucnuadong.lounge?ref=br_rs

 24. Tun Huỳnh

  :3 đã nha đc đi Bùi Viện :v

 25. hấp dẫn..phải thử ms dc

 26. thu cai j vào giặt ủi thử hả

 27. thu cai j vào giặt ủi thử hả

 28. thằng điên

 29. ăn nói mà ngu

 30. ăn nói mà ngu

 31. Kè Pụp ngu cai j di k bua nao a qua cho di

 32. Pritzker Neyun

  Thổi lửa hey hey là sao ta :D mình đến đây mấy lần mà vẫn ko hiểu

 33. Ý bạn là chợ Bến Thành? :D

 34. Ý bạn là chợ Bến Thành? :D