Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | March 22, 2019

Scroll to top

Top

5 Comments

Đàn ông và chuyện cắt tóc

Đàn ông và chuyện cắt tóc
Xanh
  • On 29/11/2013
  • http://xanhmagazine.com

Quạ: Đàn ông đi cắt tóc như thế nào hả? Chẳng biết kể gì. Anh toàn đi cắt ở những tiệm quen thôi. Người cắt là nam, không phải cây kéo vàng, kéo bạc gì hết. Thích mấy bác già già cắt cho mình. Đơn giản, dễ chịu, nói chuyện cũng vui. Đàn ông đi cắt tóc vào cuối tuần, rảnh rỗi thời gian. Tiệm đông thì ngồi đọc báo và đợi. Có thể gọi ly cà phê ngồi nghe mấy bản nhạc ở tiệm. Tiệm nhỏ nhỏ thì thoải mái hơn. Ba chục phút một cái đầu, chừng ba chục ngàn. Gái thì gọi là đi làm tóc, giai thì gọi là cắt tóc. Gái thì có uốn quấn ủi ép đủ kiểu, giai thì có một cái trò là cạo mặt, rái tai. Tự nhiên hỏi làm nhớ hồi chín mấy giai nào đầu cũng hớt kiểu tabu, hai mái. Thời đó tabu, hai mái, mang dép mã lai, đi xe đạp cuộc là ngầu lắm đó, gái theo bầy bầy he he.


Các bạn nên dừng lại ít phút xem clip này để thấy sự kỳ diệu của giai sau khi cắt tóc và mặc vào mình một bộ suit. Thiệt là kỳ diệu.


Phan Hải: Biết kể gì về chuyện đi cắt tóc bây giờ? Tự nhiên nhớ hồi còn thơ ngây hơn hai chục năm dìa trước, mẹ anh cũng dụ dỗ, năn nỉ kèm theo hăm dọa anh cái vụ án cắt tóc này.

Xem mấy album ảnh ngày xưa, anh thấy tóc mình dài dài mới thiệt lãng cbn tử làm sao. Anh hỏi sao hồi đó tóc con dài dữ dzạ, mẹ nói chớ mày có cho ai đụng vào đâu mà hỏng dài. Quá ngầu.

Hình chỉ có giá trị minh họa

Hình chỉ có giá trị minh họa

Nhớ đâu đó chừng chín, mười tuổi, hồi đó tài hoa bộc phát, một trưa nằm ở nhà hỏng có gì làm mới vắt tay lên chán suy nghĩ về nước Mỹ, vô tình thấy tóc mình đã dài. Nghĩ tới nghĩ lui mới chạy đi lấy cây kéo may đồ của mẹ anh ra vừa đứng soi gương vừa… tỉa tót mái tóc của mình. Mần tới mần lui hồi lâu thấy cũng ổn, đẹp đều hai bên sau trước mới cười thỏa mãn đem cất cái kéo. Chiều đó sung sướng làm sao ba anh đưa anh đi chơi, gặp bạn bè cũ hỏi con mày là thằng nào đâu thằng nào đâu, ba anh mới cười nói thằng đó thằng đó í cha trời ơi sao con tui có cái đầu kỳ dzậy nè. Rồi xong, chiều anh được thả dìa nhà, rồi cho tiền đi bộ ra con hẻm gần nhà kiếm ông thợ hớt tóc nhờ ổng “sửa” giùm. Yàng ơi, nhớ cái mặt đơ ra rồi vừa cắt vừa lắc đầu của ổng mà buồn. Hên là cuối cùng không phải cạo hay hớt đinh, chỉ sửa từ chỗ rất khó coi sang khó coi hơi hơi thôi. Tối đó dìa nằm ôm gối anh chỉ biết thở dài, chắc sau này mình hông làm nhà tạo mẫu tóc được rồi, thôi mình làm kỹ sư, bác sỹ này nọ tạm tạm đỡ buồn. Còn nhiều nữa, hồi lên cấp hai thì vầy nè, cấp ba thì vầy nè, mấy cái đó đó… (Thôi được rồi ba, dài dòng)

Hớt tóc Sài Gòn (ảnh: Tí Còi)

Hớt tóc Sài Gòn (ảnh: Tí Còi)


Bạc: Kỷ niệm đi hớt tóc ở Việt Nam thì không có. Kỷ niệm bố hớt tóc thì có. Bố cắt tóc cho tới năm 18 tuổi và giờ bên đây thỉnh thoảng vẫn cắt. Bắt nguồn từ ngày xưa ông nội cho bố và hai bác xếp hàng ngang, cầm kéo đi một vòng tỉa ba người như một.

Nên đến khi có mình bố cũng bắt chước mua một bộ tông đơ đồ nghề về tự cắt tóc cho con trai. Lúc còn bé xíu thì mỗi lần cắt tóc là khóc la giãy giụa chói lói, tại bố làm xấu đầu con. Tới lúc tự có ý thức làm đẹp/điệu bản thân thì ra ngoài tiệm. Cũng lăn lóc khắp các tiệm do bạn bè người thân chỉ, từ quận 1 tới quận 3, rồi Phú Nhuận, Gò Vấp…

Tới khi qua đây thì kiếm được một chỗ cắt tóc đúng theo kiểu quen thuộc với người châu Á cũng khó, vì nó quen với các kiểu tóc của ng Mỹ, nên đổi hẳn kiểu tóc thì ra tiệm, còn không nếu cần tỉa nhanh lại đưa đầu ra nhờ bố cắt, coi như một cách father-son bonding, nói chung cả hai người đàn ông cả thì nhiều khi bày tỏ tình cảm bằng cách đơn giản vậy thôi…


K.: Muốn nghe kể cái gì? Kinh hoàng người ta vào tiệm cắt tóc không phải để cắt tóc? Nam sinh viên ở làng đại học vào tiệm cắt tóc làm gì? Cắt tóc dưới ánh đèn đỏ đỏ tím tím? Nhói lòng nữ sinh bỏ học lên thành phố làm nghề cắt tóc? (Thôi được rồi ba, ớn lạnh).

(Ảnh cover của Tí Còi chụp).

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Xanh thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.

Comments

  1. Nắng

    Khoái cái cuối :))

  2. Chúng ta cần phải nghiêm túc nghiên cứu trường hợp cuối cùng kia ngay ;))

  3. không biết có gái nào có kiểu cắt tóc giống mình không :) Bước vô tiệm queo, chọn thợ quen, nói câu quen thuộc: Tóc ngắn, kiểu nào cũng được. Chẹp, tóc thôi mà, xấu quá thì chờ dài ra cắt lại. Việc gì phải xoắn.

  4. Em y chang nè chị.