Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | February 18, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Doraemon và những người đàn ông

Doraemon và những người đàn ông
Xanh
  • On 02/12/2013
  • http://xanhmagazine.com

Đầu tiên phải nhắc đến một (hai) người là Fujiko Fujio, hai người đã sinh ra bạn Mèo Ú. Đây là bút danh chung của hai mangaka Nhật Bản.

Fujiko F. Fujio (Fujiko Efu Fujio) sinh ngày 1/12/1933 – mất ngày 23/9/1996. Tên thật của ông là Hiroshi Fujimoto. Hôm qua là ngày sinh của ông đó.

Fujiko Fujio (A) (Fujiko Fujio Ēi) sinh ngày 10/3/1934. Tên thật của ông là Motoo Abiko.

Hai ông là bạn từ nhỏ, là fan của Osamu Tezuka (mangaka vẽ bộ Bác sỹ quái dị), bắt đầu vẽ manga từ trung học và cùng ký tên chung với nhau là Tenshi Tama-chan. Thế nhưng công việc sau đó của cả hai không phải là vẽ truyện tranh. Sau đó, Fujimoto vào làm ở một một công ty bánh kẹo, còn Abiko thì làm việc cho một tờ báo địa phương của nhà xuất bản. Cả hai phải trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn để có thể quay lại với vai trò là một mangaka và sau đó là nuôi dưỡng ước mơ được vẽ của mình.

doraemon

Năm 1970, họ cùng nhau vẽ bộ truyện tranh Mèo Ú. Ban đầu bộ manga này không được chú ý của trẻ em, mãi ba năm sau tức năm 1973 khi bản anime của Doraemon được trình chiếu thì mọi người mới bắt đầu chú ý đến phiên bản manga.

Đến năm 1988, hai ông ngừng hợp tác với nhau, do manga của Akibo chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em. Vậy đó, những tập truyện tranh cứ được sản xuất và từ Nhật Bản đi khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trẻ con Việt Nam được biết đến Doraemon từ năm 1992 và người đưa Doraemon về Việt Nam là một người đàn ông khác mà báo Tuổi Trẻ gọi ông là “Anh hùng xuất bản“.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập xem ông là một người anh lớn và gọi ông là “Ông già nghiện sách thiếu nhi“.

Đó là ông Nguyễn Thắng Vu – người đầu tiên đưa Đôrêmon về với trẻ em Việt Nam.

Bác Nguyễn Thắng Vu là tiếng gọi đầy kính trọng nhất của trẻ em Việt Nam dành cho ông. Nhờ ông, trẻ em Việt Nam đã được bước vào một thế giới mới đầy hạnh phúc. Một thế giới mà có lẽ mãi mãi về sau này nữa sẽ chẳng bao giờ có một nhân vật truyện tranh nào với sức hấp dẫn lớn lao đến vậy có thể đem lại được nữa.

doraemon_man

Cám ơn ông Vu, mà gọi thân thương và trìu mến hơn là bác Thắng Vu như cách xưng hô được in trên những cuốn truyện Đôrêmon từ mười mấy năm về trước.

Cám ơn hai ông Fujiko Fujio! Cám ơn bác Thắng Vu!

Nhờ hai ông Fujiko Fujio mà có Doraemon.

Nhờ bác Thắng Vu mà trẻ em Việt Nam trong suốt những năm tháng tuổi thơ có một người bạn gần gũi mà tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Xanh thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.