Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | February 17, 2019

Scroll to top

Top

One Comment

Hội chứng dị ứng mùa cưới

Hội chứng dị ứng mùa cưới
Hạ Chi

Một người bạn sống ở Nhật than thở rằng cứ đến mùa xuân là cô lại bị dị ứng phấn hoa một cách trầm trọng. Cô ấy ở suốt trong nhà vào thời gian này, đóng kín cửa và tắt điện thoại để tránh những cái hẹn đi thưởng hoa của bạn bè. Sự khó chịu mà những cơn dị ứng đem đến làm cô trở nên nhạy cảm, dễ cáu kỉnh và khóc lóc, cô chỉ ước gì mình có thể ngủ một giấc…đến hết mùa xuân.

Nghe cô bạn tâm sự, tôi giật mình nhận ra mình cũng mắc phải chứng dị ứng theo mùa. Nhưng tôi không dị ứng phấn hoa mùa xuân, mà dị ứng… mùa cưới!


“Cứ đến tháng 11 là tôi lại nhận được thiệp mời đám cưới của bạn gái cũ. Hình như tháng 11 là mùa thanh lý bạn gái cũ hay sao đó” – Phát ngôn của một bạn nam kiên quyết giấu tên.


Công dân hạng 2 trong mùa cưới

Mùa cưới tấn công tôi với quy mô rộng khắp hệt như loại phấn hoa gây dị ứng. Tôi ghét việc toàn bộ những tạp chí tôi mua về đều dành khoảng chục trang để bàn chuyện váy cưới, bánh cưới, cỗ cưới, rồi chuyện trăng mật sau đám cưới và vỡ mật sau trăng mật. Tôi ghét khi “Cưới” tấn công cả vào những cuộc cà phê với hội bạn gái của tôi.

Họ sôi nổi tiết lộ cô A cưới ở nhà hàng Y tốn hết X tiền và thì thào rằng anh B bị gài phải cưới chị C theo lời bác sĩ dặn. Rồi những ngày nghỉ cuối tuần nằm phè ở spa của tôi cũng đi theo tiếng gọi của hàng tá tiệc cưới, nơi mà thú vui duy nhất của tôi là nhìn thực đơn xem khi nào thì được ăn xong món cưới cùng. Và bạn biết điều gì là điên rồ nhất không?

Hẳn đây là một trong những ước mơ của các cô gái, phải không nhỉ? (Hình ảnh và caption từ Hội những người muốn mặc Áo Cưới)

Hẳn đây là một trong những ước mơ của các cô gái, phải không nhỉ? (Hình ảnh và caption từ Hội những người muốn mặc Áo Cưới)

Ta sẽ không thể phản ứng một cách thờ ơ “Việc quái gì đến tôi?” trước các loại phấn hoa mùa cưới, bởi như thế thì cũng tội lỗi hệt như kể chuyện cười trong đám ma. Phải làm như mình vừa được uống cả chai doping hạnh phúc trước tất cả những thứ mà mình ghét cay ghét đắng trên kia thì mới đúng chuẩn! Mùa cưới đã hết sức thành công trong việc đưa tôi xuống vị trí công dân hạng hai, trong khi các công dân hạng nhất đang tươi cười cắt bánh cưới và khui rượu vang với nền nhạc Wedding march.

Điều may mắn là tôi không đơn độc trong chứng dị ứng của mình. Tôi có rất nhiều đồng minh. Một anh bạn của tôi đang gặp khủng hoảng vì bị bao vây bởi hàng loạt câu hỏi “bao giờ cưới?” của người yêu. Anh ấy chỉ mới 27 và thấy mình còn trẻ con đến nỗi không tự lo được cho mình. Nhưng cô bạn gái cùng tuổi thì sốt ruột lắm rồi. Cô ấy muốn cưới, mà không phải cưới thường. Phải cưới thật to, để còn làm gia đình nở mặt nở mày với hàng xóm nữa chứ! Cho đến giờ, anh vẫn chưa vượt qua được câu hỏi thử thách “Anh có yêu em thật lòng không? Nếu yêu em thì sao anh không cưới?” của bạn gái. Chẳng lẽ lại bảo yêu và cưới thì có liên quan gì đến nhau? Mà biết trả lời thế nào đây, khi nàng đang phát cuống lên vì chứng kiến bạn bè cùng tuổi lần lượt lên xe hoa và con bồng con bế. Giả sử mà có đất nước nào cấm tổ chức đám cưới thì chắc anh ấy sẽ bắt cóc cô người yêu đến ở cho đến khi hết mùa! Nhưng đó chỉ là điều ước, còn bây giờ thì anh bạn tôi vẫn nằm mơ thấy ác mộng mỗi đêm khi bị hàng loạt từ “cưới” to đùng từ trên trời rơi xuống chôn sống!

Thuốc chống dị ứng

Với hầu hết mọi người, đám cưới là một điều gì đó cực kì thiêng liêng và đẹp đẽ. Nhưng khi chưa sẵn sàng cho một đám cưới, khi không tìm thấy ý nghĩa của nghi lễ này, người ta dễ thấy nó chỉ là một cuộc tiệc tùng ồn ào nhạt nhẽo. Thật khó phân định đúng sai. Dù sao thì đám cưới là bộ phim viết cho hai người nhưng sẽ thất bại toàn tập nếu không có cả dàn diễn viên quần chúng. Tôi đã từng từ chối liên tục những lời mời đi dự đám cưới, cho đến khi người làm cô dâu là cô bạn chơi thân từ hồi mẫu giáo của tôi. Tôi không chỉ đến để ngồi im nhìn thực đơn mà còn phải sắm vai phù dâu của nó. Chuyện gì xảy ra nếu tôi nói không với con bạn thân nhất ấy? Quá kinh khủng để tưởng tượng! Để không phá hỏng “bộ phim” của nó, tôi đã học cách để thích nghi với vai diễn quần chúng của mình.

– Thôi nghĩ về cảm xúc của mình mà tập trung vào niềm vui và sự hạnh phúc của người khác.

– Đi dự lễ cưới luôn mang đến một bất ngờ thú vị nào đó. Biết đâu bạn sẽ được chứng kiến một màn drama kịch tính kiểu cô dâu đại chiến.

wedding

Đây là hình minh họa. Mục đích minh họa là để minh họa.

 

– Ngồi chung bàn với hội bạn bè độc thân cùng chí hướng “ở vậy cho chúng nó thèm”. Tránh xa những nhân vật thích “truy sát” xem bạn sẽ cưới ai, vào lúc nào, như thế nào, ở đâu bla bla bla.

Còn nếu bạn vẫn nhất quyết anti mùa cưới, cũng chẳng sao cả. Hãy nằm nhà và treo lên status của mình những tuyên ngôn dưới đấy:

– “Xin lỗi nhé, dù hai bạn cưới nhau vào ngày nào thì đó cũng là thời điểm tôi phát bệnh sốt cấp tính”.

– “Đây là hộp thư thông minh của X, thiệp cưới của bạn đã bị phân loại là spam và chuyển thẳng đến xe rác”.

– “Vì đám cưới quá kinh khủng nên tất cả mọi người đều tỏ ra sung sướng khi tuyên bố đây là dịp đời người chỉ có một lần”.

– “Bạn tốt sẽ không để bạn rơi xuống vực thẳm. Đó là lý do mà tôi phản đối bạn kết hôn”.

– “Tôi thích đến một đám giỗ hơn là một đám cưới, vì ở đó chẳng ai hỏi tôi “Bao giờ thì đến lượt cậu

 

(Đã đăng đâu đó, nay đăng lại trên Xanh)

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Hạ Chi thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.

Comments

  1. “Tôi thích đến một đám giỗ hơn là một đám cưới, vì ở đó chẳng ai hỏi tôi “Bao giờ thì đến lượt cậu” =))