Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | April 14, 2021

Scroll to top

Top

4 Comments

Khi người ta trẻ

Khi người ta trẻ
Nhược Lạc

Khi người ta còn trẻ
Lòng như ô cửa sổ
Ôm biết bao là gió
Ước có thể bỏ đi xa (*)

Mỗi người có một cách riêng để kể về tuổi trẻ của mình. Với Benjamin Zank, một nhiếp ảnh gia trẻ đến từ New York, cậu chọn cách thể hiện chúng qua những bức hình. Zank bắt đầu chụp hình từ năm 18 tuổi, tức là 3 năm trước đây, với một chiếc máy phim tìm thấy trên tầng áp mái nhà bà ngoại. Cậu tốt nghiệp chuyên ngành báo chí tại trường Purchase (New York). Phần lớn thời gian trong ngày cậu dành cho việc chụp hình. Trung bình mỗi bức ảnh chiếm của cậu khoảng ba giờ đồng hồ ngoài đường (chủ yếu là đi lang thang tìm địa điểm thích hợp). Trong một cuộc phỏng vấn, cậu tâm sự rằng phong cách của cậu được ảnh hưởng phần lớn từ các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Rodney Smith.

Tôi ngơ ngẩn cả chiều chỉ vì trót dành thời gian xem toàn bộ những bức hình Zank chụp. Người ta nói nghệ thuật của Ben Zank đầy chất siêu thực và khai phá. Còn với tôi, chúng như thể những nốt mưa của tuổi trẻ ngông cuồng. Tôi hình dung giữa một trận mưa rào, cậu ngồi đó lặng yên nhìn ngắm, rồi đưa tay đón lấy từng giọt từng giọt. Giọt tươi mới. Giọt ước mơ. Giọt vui nhảy nhót. Giọt buồn vô vọng. Cả những giọt cô đơn rất buốt và rất sâu. Nhưng trên tất cả, tôi thấy trong đó ngập tràn mơ tưởng của những người trẻ, như trong câu hát của John Lennon:

“You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one.”

Trong bộ phim nào đó rất sến người ta nói rằng, Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, cho dù bạn không cao nhưng mưa cũng làm bạn ướt sũng. Đùa đấy, thực ra là cho dù có cảm lạnh vẫn muốn được quay về. Vậy thì một buổi như chiều nay, tuổi trẻ của tôi đã thấm đẫm cơn mưa rào tới từ New York rồi.

Zank 2

Zank-37

Zank-7

Zank-5

Zank-3

Zank-36

Zank-35

Zank-34

Zank-33

Zank-32

Zank-31

Zank-30

Zank-29

Zank-27

Zank-26

Zank-25

Zank-24

Zank-23

Zank-22

Zank-21

Zank-20

Zank-19

Zank-18

Zank-17

Zank-16

Zank-15

Zank-14

Zank-13

Zank-11

Zank-10

Zank-9

Zank-8

Riêng bức hình cuối gợi tôi nhớ đến một đoạn trong A Universe from Nothing của Lawrence Krauss(**):

Mỗi nguyên tử trong cơ thể bạn đến từ một ngôi sao đã nổ tung. Và, nguyên tử trong tay trái của bạn có lẽ đến từ một ngôi sao khác với tay phải. Đây chính là điều thi vị nhất mà tôi biết về Vật lý: Bạn là những bụi sao. Bạn có lẽ đã không hiện diện nếu những ngôi sao không nổ tung, bởi vì tất cả những nguyên tố – carbon, nitrogen, oxygen, sắt, tất cả những gì liên quan đến tiến hóa và cuộc sống – không phải được tạo ra từ lúc khởi thủy. Chúng được tạo ra từ những lò hạt nhân trên các vì sao, và con đường duy nhất để chúng hòa vào cơ thể bạn là khi những ngôi sao đó đủ tử tế để tự phát nổ. Vậy nên, hãy quên Jesus đi. Những vì sao đã chết để bạn có thể ở đây ngày hôm nay.

Nguồn: Ben Zank (Flick)
(*) Thơ Lan Tử Viên
(**) Rio Lâm dịch

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Nhược Lạc thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.

Comments

  1. Cảm ơn Xanh vì một bài viết thật hay và những bức hình thật đẹp! :)

  2. Nấm Nết Na

    “You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one.” :)

  3. "Những vì sao đã chết để bạn có thể ở đây ngày hôm nay"…
    Cảm ơn bài viết này của Xanh nhé. Đọc xong thấy nhẹ nhõm lắm. :)

  4. Cứ trẻ ^^