Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | August 16, 2022

Scroll to top

Top

No Comments

Lời kêu cứu của Kesha - công lý và những chọn lựa

Lời kêu cứu của Kesha – công lý và những chọn lựa
Cá
  • On 23/02/2016
  • http://fb.com/vanlac.phucnguyen

Năm 2014, Kesha đệ đơn kiện nhà sản xuất Dr. Luke đã lạm dụng về mặt tinh thần và thể xác của cô trong suốt 10 năm. Kesha viện dẫn một trường hợp Dr. Luke đã cho cô uống một loại thuốc “giải rượu” mà sau khi uống, cô tỉnh dậy không mảnh vải trên giường Dr. Luke và hoàn toàn “không nhớ gì về những chuyện đã xảy ra”. Cô cho biết, Dr. Luke thậm chí còn đe dọa “sẽ kết liễu sự nghiệp và hủy hoại cuộc đời cô” nếu cô tiết lộ chuyện này với bất kỳ ai.

Thứ Sáu ngày 19/2/2016, sau suốt khoảng thời gian dài bị buộc ngừng tất cả các hoạt động âm nhạc và phải chịu nhiều áp lực kiện tụng, Kesha đã bật khóc giữa tòa khi bị xử thua kiện với lý do “không có bằng chứng cho thấy tổn thương vĩnh viễn nào”, “tòa án cho rằng cô hoàn toàn có quyền chủ động trong sự nghiệp của mình nếu cô muốn vậy”. Thẩm phán Shirley Kornreich phát biểu: “việc của tôi là giải quyết những vấn đề thương mại một cách hợp lý”. Kesha vẫn phải tiếp tục sản xuất thêm 6 album nữa với Sony. Tuy Sony có đề nghị cô có thể làm việc với producer khác nhưng cả cô và quản lý đều lo sợ nếu cô làm vậy, Sony sẽ không chịu chi để quảng bá cho những album đó.

Đây là một bài viết về Kesha và vụ kiện trên, nhưng mình sẽ không nói về Kesha, về những tổn thương tinh thần hay thể xác mà cô đã chịu, về những lý do vì sao một cô ca sĩ lại đợi tận ngần ấy năm mới lần đầu tiên cất lên tiếng nói của mình; mình cũng sẽ không nói về Dr. Luke, về Sony vì mình chả có lời hay gì để nói về cả hai đối tượng đó. Mình sẽ nói về nước Mỹ và công lý Mỹ.

Năm 1966, tạp chí Time đăng tin về đồng tính như sau: “…đồng tính là một sự sai lạc về giới tính. Nó là một thực tại thứ cấp đáng thương hại, một sai lạc thảm hại với cuộc sống. Vì vậy, nó không đáng được khoan dung, không đáng được chữa trị, coi như hình phạt cho thiểu số, và nó cũng không đáng được ghi nhận gì khác ngoài một căn bệnh nguy hiểm.”
Ngày 17/5/1990, WHO công bố loại bỏ “đồng tính luyến ái” ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.
Năm 2012, tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ công khai ủng hộ đồng tính.
Ngày 26/6/2015, Tòa án tối cao Hoa Kỳ thông qua luật kết hôn đồng tính, đánh dấu một chiến thắng lịch sử cho phong trào đấu tranh đồng tính của cộng đồng LGBT tại Mỹ và trên thế giới, mang hashtag #lovewins phủ sóng internet.

Ngày cờ lục sắc phủ đầy internet

Ngày cờ lục sắc phủ đầy internet

Năm 2001, linh mục John J. Geoghan hầu tòa vì tội xâm hại tình dục hơn 130 trẻ em trong suốt 34 năm làm việc trong hệ thống nhà thờ công giáo Boston, Mỹ. Điều đáng nói là từ 27 năm trước đó, Hồng Y Boston Law đã dùng hơn 10 triệu đô-la để dàn xếp với hơn 50 nạn nhân của Geoghan và tiếp tục chuyển ông này đến phục vụ tại các giáo xứ khác như-chưa-từng-có-gì-xảy-ra. Vụ việc tưởng chừng đã bị giấu nhẹm cho đến khi bị tờ Boston Globe phanh phui.
Ngày 6/1/2002, tờ Boston Globe xuất bản bài báo tố cáo tội ác của linh mục John J. Geoghan. Bài báo đã khởi đầu cho loạt phóng sự của nhóm phóng viên điều tra Spotlight, vạch trần thêm tội ác tương tự của năm linh mục khác, thách thức cả hệ thống quyền lực, mà ở đây là giáo hội Boston, vì đã làm ngơ trước những tội ác đó. Loạt phóng sự đã tiếp sức mạnh cho hàng trăm nạn nhân từng bị lạm dụng khắp nước Mỹ đứng lên tố cáo cho sự việc từng xảy ra với họ. Sự kiện còn kéo theo hàng loạt vụ án tương tự của linh mục ở Canada, Australia và Ireland phơi bày ra ánh sáng. Hồng Y Boston Cardinal Law phải từ chức.

Đội Spotlight và "linh hồn" Marty Baron

Marty Baron

Hai sự kiện trên chỉ là một vài trong số những quá trình đấu tranh vô cùng gam go và kỳ diệu, và kết quả của nó đã tạo cho chúng ta một niềm tin vào công lý, vào một đức tin “hãy mạnh mẽ và dũng cảm đấu tranh vì quyền lợi của bạn, công lý sẽ chiến thắng”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao những sự kiện đó lại có thể thu về kết quả đáng mừng như vậy? “Can đảm nói ra” và ‘kiên trì đến cùng” hay “công lý có thật” mới là yếu tố quyết định và quan trọng nhất để dẫn đến thành công của những sự kiện đó? Trong lịch sự báo chí, chúng ta có rất nhiều bài phân tích về câu trả lời cho những câu hỏi đó với những lập luận vô cùng sắc bén và chặt chẽ. Nhưng, kết quả vụ kiện của Kesha vừa qua dễ khiến ta hoang mang. Ngay tại toà án, nhiều người ủng hộ KeSha đã giận dữ cho rằng “hôm nay, công lý không được thực thi”.

Vậy tại sao Kesha thua cuộc khi cô đã lên tiếng, đã kiên trì đấu tranh trong một đất nước vốn nổi tiếng cởi mở, dân chủ và luôn dành cơ hội chiến thắng cho mọi người – dù họ nhỏ bé và bình thường nhất. Hay chỉ mình Kesha đấu tranh thì không đủ?

Đối với mình, vấn đề nằm ở chính sự lựa chọn. Kesha đã lựa chọn, kết quả phiên toà là một lựa chọn, Sony cũng đã nói lên quan điểm chọn lựa của họ, chỉ có chúng ta chưa lựa chọn. Nếu mình chọn đứng lên vì Kesha, mình cũng sẽ chọn bỏ tất cả sản phẩm của Sony nếu Kesha thua cuộc. Còn bạn? Mình không chắc những việc mình làm có bao nhiêu hiệu quả, nhưng mình chắc chắn sẽ không ngồi im và cảm thấy tức giận vì “công lý không có thật”. Mình tin công lý sẽ được thực thi khi chúng ta hành động, và hành động thì đến từ lựa chọn.

Chúng ta làm nên rất nhiều lựa chọn trong suốt cuộc đời mình, tất cả số đó sẽ thay đổi cuộc đời bạn hoặc cuộc đời ai khác theo một cách nào đó mà thậm chí ngay cả vũ trụ này cũng không nắm bắt được. Mình đã lựa chọn Kesha, còn bạn?

Thực hiện bỏi: Phucthefish

Comments

comments

Tags

Nếu bạn thích bài này của thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.