Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | October 20, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Mùa tựu trường

Mùa tựu trường
Vi An

Hôm nay em dọn bàn học. Mỗi lần dọn bàn lại tiện tay vứt mấy thứ không cần dùng đến, tiện tay mở ra coi lại những thứ nhỏ nhỏ để dành kỷ niệm, cũng tiện thể ngồi thơ thẩn nhớ lại mấy tháng ngày đi học. Thấy vui thiệt vui.

Như chuyện lần đầu tiên em vào lớp Một. Không biết mấy bạn khi đi học lần đầu tiên có háo hức không, chứ em thì chỉ sợ. Những điều mới lạ khiến em sợ, như trường, như thầy cô, như bạn bè, toàn những gương mặt lạ lẫm với em. Em rấm rứt đòi về, mẹ dỗ dành con vô lớp học đi, trưa mẹ rước. Có vậy em mới chịu vô lớp. Mà em đâu biết rằng lời nói đó với em là một lời hứa, thì với mẹ chỉ là lời trấn an ngọt ngào. Ờ, kết cục là trưa mẹ không đón em. Còn em nhất quyết nhịn đói đợi mẹ. Tới khi bạn bè trong lớp ngủ hết, bụng em kêu réo ọt ọt, cộng thêm tô cơm ngon lành trước mặt, em mới chịu ăn cơm đi ngủ. Rồi những ngày sau đó thì sao? Em đi học ngoan ngoãn, và tất nhiên vui vẻ khi quen dần với mọi thứ. Đúng hệt khẩu hiệu “Mỗi ngày tới trường là một ngày vui” treo trước trường tiểu học em ngày đó.

Hay như chuyện những ngày đầu tiên học lớp Sáu, mẹ không dắt em vào lớp nữa, nhưng em vẫn sợ. Em thường thấy không an toàn với những thứ xa lạ. Giờ ra chơi em chỉ ngồi yên tại chỗ, nằm hoặc nhìn ngó xung quanh. Rồi có một cậu bạn mỗi ngày lướt qua bàn em sẽ gõ bàn em, hoặc gõ gõ đầu em. Vậy rồi đi. Rồi cậu bạn ấy thân quen hơn với em, và lôi em ra khỏi thế giới riêng em. Cậu bạn ấy chỉ cho em những thứ sắc màu đẹp đẽ của thế giới bên ngoài, của những trò vui của tụi bạn trong lớp, và cả tình cảm mới chớm đầu đời thiệt đẹp. Ngày tháng trôi qua rộn rã.

Thiệt ra lên cấp 3 em vẫn có chút bỡ ngỡ với môi trường mới. Nhưng em dễ dàng thích nghi hơn, một phần vì em được học trường em thích. Những giờ ra chơi tụm năm tụm bảy. Những buổi cúp học rủ nhau đi dạo. Những buổi tối ngồi ở hồ bơi vọc nước nói đủ thứ chuyện của tuổi đang lớn. Những cơn say nắng. Những ngày tháng học thêm vùi đầu nhưng không quên chuyền tay nhau viết lưu bút. Quá chừng trời những kỷ niệm nhỏ nhặt không tên.

Nếu ai đó hỏi em đi học có vui hông? Em sẽ nhớ lại những kỷ niệm trên, và tất nhiên, em thấy vui. Dù học có lúc hơi chán, hơi nản, hơi mệt. Nhưng em vui. Vì bên cạnh những kiến thức khô khan, mình có rất nhiều ký ức tưng bừng và rực rỡ. Mà em thấy kiến thức em được học, dù em có quên ít nhiều, nó vẫn hữu dụng cho em, đôi lúc.

Như em đang học Đại học, thì em thấy những điều em học vẫn có ích cho em, rèn luyện cách tư duy và bồi bổ tầm hiểu biết. Em vẫn đi tới cuối, vì lúc nộp đơn thi đại học đây là lựa chọn của chính em. Dù sao thì mình vẫn đang sống với những lựa chọn của mình mà, mình có trách nhiệm với nó chứ. Nếu đó không phải điều mình chọn, thì cũng là mình cho phép người khác chọn cho mình.

large (2)

Kết bài, tặng mấy bạn câu viết của Ploy trích từ quyển “Con gái phải mạnh mẽ”:

[Có những việc trong cuộc sống là trách nhiệm, là việc bắt buộc phải làm, chứ không phải làm vì đam mê. Nhưng đã chấp nhận làm, chấp nhận cuộc chơi, thì nên chơi một cách vui vẻ.]

Mùa tựu trường tới rồi, chúc bạn một năm học vui vẻ. ;).

Vi An

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Vi An thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.