Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | April 24, 2024

Scroll to top

Top

No Comments

Hội An của tôi - Hội An của những chuyện chưa kể

Hội An của tôi – Hội An của những chuyện chưa kể
Cá
  • On 12/04/2016
  • http://fb.com/vanlac.phucnguyen

Hội An là Nhớ…

Mình có dịp ra Hội An lần đầu vào đâu năm hai ngàn lẻ bảy lẻ chín gì đó. Chỉ ghé qua một sáng trên đường đi Huế – Đà Nẵng nên Hội An trong ấn tượng của mình chỉ kéo dài từ đầu đường Trần Phú tới hết cái chùa Cầu – có nghĩa là Hội An cụt lủn, ngắn ngủn, không có gì chơi hổng có gì ăn, ngoài vài con tò he thổi ti toe với dăm cái quạt cung đình bật xòe cũng mát mát. Hội An hồi đó vừa nóng vừa chán, dở òm.

Bởi vậy mình ngỡ ngàng khi quay lại Hội An lần nữa vào tháng 3 vừa qua. “Nhớ hồi đó có chút éc, sao giờ bự dữ!” là ấn tượng của mình về Hội An sau nhiều năm gặp lại (cũng khờ, có cái huyện lị nào mà chỉ dài tới hết 1 con đường).

Hội An đón tiếp mình bằng chục món ăn nào là cao lầu, hoành thánh chiên, bánh đập, hến xúc, bún mắm, cơm gà… mà tổng cộng chỉ hết có chín mươi ngàn mỗi đứa, rẻ giựt mình.

Ẩm thực Hội An

Hội An là nhớ mấy món ngon giá rẻ, ăn quá trời tốn hổng bao nhiêu.

Ăn xong thì khám phá phố cổ. Đụng mặt đầu tiên là hàng bán niềm vui thơ trẻ. Bà cụ bán ở phố cổ hơn mười năm rồi, sản phẩm y chang, chỉ có giá là thay đổi nhẹ. Thí dụ như hồi trước mười hai con giáp mười ngàn thì nay mười ngàn một con giáp. Chơi vui dữ lắm! Còn chú cười cười thì bán ở kế bên, kinh doanh duy nhứt mặt hàng là kem ống tuổi thơ giá chỉ năm ngàn một ống. Bao vị luôn, từ dâu, dừa, sô cô la tới đậu xanh, khoai môn, gì gì đó cũng có. Người ăn đông lắm, ngại lắm, nên chỉ ăn được mỗi ba cây thôi.

Đồ chơi ở Hội An

Hội An là nhớ mấy món đồ chơi nho nhỏ mẹ hay mua, lớn rồi không thấy nữa, nên bắt gặp thì cứ bồi hồi, xúc động mãi.

Chú kem ống

Hội An là nhớ tuổi thơ bắt gặp đâu đó ở trên đường

Cái nét riêng của Hội An là nhìn đâu, ngó cái gì cũng thấy… cũ. Cố tình lẫn vô tình, người ta tô thêm cái không khí hoài niệm vô mọi thứ mà người ta làm, xây những ngôi nhà đậm kiến trúc những năm hồi đó, thành ra làm mình đi đâu cũng thấy quen, thấy nhớ.

Hội An của hoài niệm

Góc đường quán cơm gà hay ăn, hổng hiểu sao nhìn cái này là nhớ Tết hồi mấy năm chín mấy.

Hội An nhiều siêu thị lắm

Siêu thị đúng chất phố cổ Hội An, bề ngoài nhìn vậy thôi chứ vô trong toàn đồ xịn xuất nhập khẩu chưa chắc ở Sài Gòn có bán.

Rạp chiếu phim ở Hội An

Rạp chiếu phim còn typo kẻ tay như này giờ chắc tuyệt chủng rồi. Đi đường ngó thấy là phải lật đật thắng xe cái két, chụp một pô liền

Phố Hội An

Hội An có nhiều góc đường như này lắm, hơi vắng, thưa người (phần cũng do trưa nắng), chỉ có gánh hàng rong là hay đi qua đi lại.

Trường học ở Hội An

Cái này y chang trường mình học ở nhà hồi năm cấp 1, cũng có một cô bán nước trước cổng trường mà trưa nào học sinh cũng ghé đen ghé đỏ.

Hinh9

Mấy ơ đất hồi xưa nhà nào cũng xài để kho thịt kho cá. Này mới chỉ là bán thành phẩm phơi trên đường làng của Làng gốm Thanh Hà.

Hội An còn được gọi là “Hoài phố”, nơi bạn tìm thấy bình yên, thân quen, tuổi thơ của mình từ những gì giản dị, bình thường nhất. Hèn chi người ta cứ nhớ hoài!

Hội An là kể lại chút chơi…

Bởi nhớ Hội An nên mình muốn kể, để ai cũng như mình cùng xem; để khi người khác nghe mình kể, người ta hỏi gì thì mình lại được dịp trả lời, được kể nữa; để đỡ nhớ. Vậy nên mình gửi những hình ảnh chứa nỗi nhớ của mình tham gia cuộc thi ảnh “Hội An – Chuyện chưa kể”. Mong khi bạn nhìn những hình ảnh từ cuộc thi của mình, có thể từ chúng nó mà tìm thấy Hội An của bạn, để những câu chuyện của bạn và mình được chia sẻ, để những vẻ đẹp của Hội An được truyền mãi, để Hội An cứ được nhớ, được thương.

Cửa Đại Hội An

Hoàng hôn trên cửa Đại, cái cảnh đẹp này cứ ám ảnh hoài trong đầu.

Mình đã tham gia cuộc thi như vậy đó, còn bạn thì sao?

“Hội An – Chuyện chưa kể” là cuộc thi ảnh về Hội An được tổ chức bởi UBND thành phố Hội An nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá cho du khách trong và ngoài nước những hình ảnh đẹp, mới mẻ về cảnh sắc, con người, văn hóa và du lịch Hội An, đặc biệt là những hình ảnh về sự phát triển của Hội An trong những năm gần đây. Cuộc thi được tổ chức từ ngày 28/3 đến 3/6/2016 với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Bạn có thể tham gia bằng cách gởi bộ ảnh của mình về info@hoianchuyenchuake.com kèm thông tin cá nhân đầy đủ. Xem thêm thông tin cuộc thi và các bộ ảnh đẹp về Hội An ở đây nha: http://hoianchuyenchuake.com/

Thực hiện: Cá

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.