Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | August 16, 2022

Scroll to top

Top

One Comment

6 am - Stand by me

6 am – Stand by me
Ghi
  • On 23/02/2014

Chào buổi sáng, vậy là chúng ta lại gặp nhau trên 6 am của Xanh.

Hôm nay tôi có một câu chuyện muốn kể với các bạn – chuyện của những nhạc công đường phố đã dùng âm nhạc làm cầu nối yêu thương, sẻ chia và phá vỡ mọi ranh giới giữa con người với con người, dù đó là khoảng cách địa lý, tôn giáo, tư tưởng,chính trị hay kinh tế. “Playing for change” – tạm dịch là “Chơi nhạc để đổi thay” – một dự án âm nhạc đa phương tiện ra đời vào năm 2002, nhằm tạo cảm hứng, kết nối và mang lại hòa bình trên khắp hành tinh thông qua âm nhạc.

Mark Johnson và Whitney Kroenke đã lê la khắp phố phường nước Mỹ và sau đó là chu du khắp thế giới với một studio lưu động. Họ ghi lại khoảnh khắc các nghệ sĩ đường phố trình diễn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau như guitar, trống, bass, harmonica và thậm chí cả những nhạc cụ tự chế. Năm 2005, khi Mark đang đi bộ ở Santa Monica -California, anh đã nghe thấy Roger Ridley trình diễn Stand By Me. Mark tiếp cận người nghệ sĩ ấy và từ đó có những ý tưởng đầu tiên về một bài hát vòng quanh thế giới. Các nhạc công góp mặt trong Playing for change chỉ là những nghệ sĩ đường phố bình dị, dùng âm nhạc để mưu sinh. Tuy không được vinh danh trên những nhà hát, quảng trưởng và lễ trao giải nào,nhưng bên trong họ vẫn là trái tim của người nghệ sĩ. Mặc dù gặp thiếu thốn vật chất, nguồn lực, bị sự khác biệt giữa các nền văn hóa ngăn cách, họ vẫn rất hào phóng, nồng ấm, hơn hết là tình yêu âm nhạc luôn cháy bừng trong họ.
Từ khi thành lập, Playing For Change đã xây dựng được một gia đình toàn cầu với 48 video và hơn 100 nghệ sĩ, huy động được tài trợ của nhiều tổ chức, xây dựng trường học ở các nước nghèo và tạo công ăn việc làm, cứu trợ y tế cho rất nhiều người.

Sau đây, mời các bạn thường thức Stand by me (Đứng đây với tui nha) – tác phẩm đầu tiên của dự án này. “No matter who you are or where you come from, we are all united through music.” (phụ đề tiếng Việt: hêm cần biết bạn là ai hay ở xó xỉnh nào, chúng ta đều được liên kết với nhau bằng âm nhạc)

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Ghi thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.

Comments

  1. Ở Hải Phòng cũng có 1 ông cụ là "nghệ sĩ đường phố" như thế. Ông đã khoảng 70 tuổi, râu tóc bạc phơ, hàng ngày vẫn ngồi ở bờ hồ Tam Bạc chơi vĩ cầm để kiếm tiền chữa bệnh cho người vợ già.