Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | May 23, 2024

Scroll to top

Top

No Comments

Amsterdam Amsterdam

Amsterdam Amsterdam
Hà Thỏ

Paris luôn được ca ngợi là thành phố lãng mạn nhất châu Âu, và mọi cô gái đều mơ đến ngày hoàng tử sẽ quỳ gối ngỏ lời cầu hôn cô trên đỉnh tháp Eiffel lừng danh.

Đấy là vì các cô chưa đến Amsterdam!

Thành phố 810.000 dân với 880.000 chiếc xe đạp này quyến rũ người ta bởi khung cảnh êm đềm đáng yêu đến kì lạ. Khó có thể giải thích sự thanh bình đó chính xác đến từ đâu. Có thể từ những con kênh lớn nhỏ đan xen với hơn 1700 cây cầu đủ kiểu bắc ngang, mang lại cho thành phố nét thơ mộng như trong một thước phim lãng mạn. Hoặc bởi những ngôi nhà mái cao trông như làm từ sôcôla, với cửa chính bé tí và cửa sổ to đùng đặc trưng. Hay vì người dân ở đây ưa chạy xe đạp hơn ô tô; những vòng xe luôn gợi cảm giác thư thả và nên thơ. Mà cũng có thể do mọi người hồ hởi và mến khách quá, sẵn sàng dừng lại trò chuyện nhiệt tình, thậm chí bế con lên cho nó thơm khách một cái.

Ngược dòng lịch sử, Amsterdam là một thành phố cảng thương mại lớn của châu Âu. Những mối giao thương và sự có mặt của con người từ đủ mọi nền văn hóa và tôn giáo đã định hình tư tưởng xã hội cởi mở của người Hà Lan nói chung và dân Amsterdam nói riêng. Thành phố bên con đập sông Amstel từ nhiều thế kỷ nay đã trở thành quê hương của những người nhập cư Do Thái, giáo dân đạo Tin lành Pháp, cùng rất nhiều cư dân đến từ các nền văn hóa khác nhau. Hiện nay, Amsterdam là thành phố đa quốc tịch nhất thế giới với 176 quốc tịch, vượt qua cả New York. Có lẽ vì sự đa dạng ấy mà Hà Lan được đánh giá là một trong những quốc gia bình đẳng và coi trọng quyền tự do con người nhất. Chính họ là đất nước đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào tháng 4/2001. Về mặt kỷ cương xã hội, Hà Lan cũng công nhận hoạt động mại dâm và buôn bán các chất ma túy nhẹ. Nếu không thể cấm các hoạt động mại dâm và sử dụng chất gây nghiện (mà đằng nào cũng không thể ngăn chặn được), thì tốt nhất là hợp pháp hóa chúng, thay vì để chúng phát triển ngầm dưới tầm kiểm soát. Điều này cũng giúp người dân có ý thức cao hơn về hành vi của mình.

Amsterdam được mệnh danh là Venice phương Bắc bởi hệ thống kênh rạch dày đặc. Thật ra mình thấy cách so sánh này không hẳn đúng. Ngoài chuyện lắm kênh rạch ra thì khung cảnh và cảm xúc mà hai thành phố này tạo cho du khách hoàn toàn khác nhau.

Amsterdam có những con kênh rộng dưới bầu trời khoáng đạt, tàu bè lượn qua lại thoải mái. Nếu đã đến Amsterdam thì phải đi tàu ngắm cảnh trên sông. Hãy chọn những chiếc canô nhỏ không mui, với người lái tàu kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch. Đi vào buổi sáng là một ý hay. Lúc đó Amsterdam vẫn còn đang ngái ngủ, mặt trời vừa lên cao đủ để tỏa hơi ấm, không khí trong lành và yên bình rất đáng yêu. Lướt giữa dòng kênh xanh êm đềm, ngắm những ngôi nhà mái cao đủ màu sặc sỡ lướt qua hai bên và nghe bác lái tàu kể bao nhiêu câu chuyện thú vị về thành phố xinh đẹp này, bạn sẽ có những giây phút như lạc vào thành phố thần tiên Rivendell trong Chúa tể những chiếc nhẫn.

Còn cô gái nào mơ mộng về màn cầu hôn trên tháp Eiffel Paris chắc hẳn sẽ thay đổi ý kiến khi đến Amsterdam. Lúc chiếc thuyền nhỏ lướt nhẹ bên dưới 7 chiếc cầu đá cổ liên tiếp xây song song bắc ngang dòng kênh xanh ngắt, trái tim bạn sẽ tan chảy và quên hẳn ngọn tháp kia. Bởi một công trình bằng sắt không thể nào so sánh với thế giới thần tiên sống động nhường này được đâu!

(Hình feature của Darrel Robinson, còn lại là Thỏ chụp)

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Hà Thỏ thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.