Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

XANH magazine | May 20, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Harper Lee nhà văn Giết Con Chim Nhại qua đời

Harper Lee, tác giả Giết Con Chim Nhại qua đời ở tuổi 89
Xanh
  • On 20/02/2016
  • http://xanhmagazine.com

Harper Lee, tác giả Giết Con Chim Nhại – quyển tiểu thuyết tiêu biểu của văn học thế kỉ 20 và của những vấn đề phân biệt chủng tộc ở Nam Mỹ đã qua đời ở tiểu bang Monroeville, Alabama ở độ tuổi 89.

Theo lời kể lại từ những người thân cận, Lee (hoặc tên gọi khác là Nelle) đã sống một vài năm ở nhà dưỡng lão cách 1 dặm so với nơi bà lớn lên Monroeville – ngôi làng của cuốn tiểu thuyết viễn tưởng nổi tiếng Maycomb.

Cho đến tận năm cuối cuộc đời, Lee đã để lại một kì quan văn học. Giết Con Chim Nhại, câu chuyện sử thi năm 1961 kể về cuộc chiến của cô luật sư Atticus Finch nhằm cứu lấy cuộc sống của những người da màu đang bị đe doạ bởi nạn phân biệt chủng tộc. Sách đã bán được hơn 40 triệu bản trên toàn thế giới và mang về cho bà giải thưởng Pulitzer.

Harper Lee

Ảnh: reuters

Nhưng kể từ thời điểm Giết Con Chim Nhại được xuất bản và thành công vang dội gần như ngay lập tức, tác giả đã kiên quyết từ chối sự chú ý của công chúng và bảo rằng cô không có ý định viết thêm bất kì tác phẩm nào nữa. Rồi, nửa năm trước, vào 7/2015 vừa qua, bà cho ra đời cuốn tiểu thuyết thứ 2 “Go Set a Watchman”.

Lee sinh ra tại Monroeville vào năm 1926 và lớn lên dưới sự căng thẳng của nạn phân biệt chủng tộc. Thời thơ ấu, bà đã trải qua những mùa hè với nhà văn Truman Capote, người mỗi năm đến ở lại ngôi nhà kế bên nhà. Sau này, Truman đã mời bà đi cùng ông đến Holcomb, Kansas để hỗ trợ nghiên cứu cho cuốn sách In Cold Blood xuất bản năm 1966, một quyển sách đột phá với chủ đề tội phạm.

Khi tin tức về sự qua đời của bà được công bố cũng là lúc thế giới dành nhiều lời tiếc thương và ca ngợi cho bà. Andrew Nürnberg, đại diện văn học của nhà văn tuyên bố: “Chúng tôi đã mất một nhà văn lớn, một người bạn tuyệt vời và một biểu tượng của sự toàn mỹ.” Ông cũng nói thêm: “Biết Nelle những năm qua không chỉ là một niềm vui sướng, mà còn là một đặc ân phi thường. Khi tôi nhìn thấy cô ấy chỉ sáu tuần trước, cô vẫn tràn đầy sức sống, dí dỏm và tinh nghịch hơn bao giờ hết.”

Tim Cook, CEO của Apple, đã tweet một trích dẫn từ Giết Con Chim Nhại: “Có một thứ không tuân theo nguyên tắc của số đông: đó là lương tâm của một người.”

Comments

comments

Nếu bạn thích bài này của Xanh thì ấn nhẹ nhàng vào đây nha.

Hoặc chia sẻ lên các kênh sau cho mọi người cùng đọc

Xanh cũng có mặt trên Facebook, bạn thích Xanh để cập nhật các thông tin mới nhất từ Xanh nha.